Sanh thời lúc còn tu luyện ở núi Tà Lơn, Chơn Linh có mở dịch vụ tư vấn tâm sinh lý tuổi dậy thì cho chúng yêu tinh quỷ quái khắp tam giới. Chơn Linh quảng cáo rất rầm rộ dịch vụ trên khắp hang cùng ngõ hẻm, từ chốn thâm sơn cùng cốc cho tới mặt đường mặt phố, không chỗ nào là không có poster in hình quảng cáo của Chơn Linh.

Sau này khi đã đắc đạo thành tiên, thi thoảng chúng yêu vẫn gởi thư về hộp mail của Chơn Linh nhờ tư vấn. Nhân tiện mới đây chế hồ ly Đắc Kỷ có gởi thư nên Chơn Linh trích lại nguyên văn đọc cho quý bạn đạo nghe: “Bớ Chơn Linh ơi Kỷ đây chân dài thước tám nách dài thước hai nhan sắc lộng lẫy quy quàng sao tới nay vẫn còn thất nghiệp không tìm được việc làm phải nằm không ở nhà. Kỷ đi phỏng vấn chỗ nào cũng rớt, Chơn Linh có bí kíp nào giúp Kỷ tìm được việc làm Kỷ đội ơn. Nhân tiện Kỷ cũng chia sẻ Kỷ có 9 đuôi 9 mạng mà giờ chỉ còn đúng 1 đuôi, cũng vì Kỷ đẹp nên đi làm ở đâu cũng bị đồng nghiệp ghen ghét, hết bị bỏ thuốc chuột hãm hại rồi tới đặt bẫy để Kỷ chết hết mạng này sang mạng khác. Ông trời ổng nói hồng nhan bạc phận đúng quá Chơn Linh ơi, đẹp mà sao khổ quá vậy nè!!!”.

Đọc xong bức tâm thư của Đắc Kỷ, Chơn Linh rep lại vầy: “Đẹp mà không có nội dung thất nghiệp là đúng rồi. Đề nghị về mua trọn bộ sách tiếng Việt tiểu học và bộ Ngữ văn từ cấp hai tới cấp ba để học lại cho sâu sắc”.

Nhơn chuyện Đắc Kỷ, Chơn Linh mới nhớ lại chuyện cũ trên Thiên Đình. Lúc Tề Thiên đại thánh sùng máu nổi giận đùng đùng khi biết mình chỉ là quan chăn ngựa, ảnh sát phạt một trận tan nát cả thiên cung. Sau đó, chức Bậc Mã Ôn này bị trống, Thiên Đình phải tìm người thay thế nên mới đăng thông tin tuyển dụng khắp nơi trong tam giới để nhơn tài nào hội đủ điều kiện đều có thể tham gia ứng tuyển, bất kể là thần tiên hay yêu quái. Lúc đấy, Chơn Linh đảm nhận công tác hành chính nhân sự nên bao show vụ tuyển dụng. Có nhúng tay vào làm mới gặp toàn những thể loại yêu tinh quỷ quái gì đâu không, nhắc lại mà nách vẫn còn nhức anh ách, Chơn Linh phải nhiều chuyện kể lại để các bạn đạo biết đường mà tránh đi vào tà ma ngoại đạo.

Black-list (Danh sách đen) những đứa Chơn Linh gửi về cho Diêm Vương diệt ngay từ trứng nước:

1. Ngứa nách cô cô

Sáng sớm hôm diễn ra phỏng vấn, trước giờ phỏng vấn chính thức độ nửa tiếng, Ngứa Nách cô cô nhắn tin báo: “Hôm nay em đi học đột xuất nên không tới phỏng vấn được” (trong khi đó là sáng cuối tuần). –> Chơn Linh lạy chế 1 lạy. Chế báo thì báo từ sớm để Chơn Linh còn sắp xếp thời gian cho bao nhiêu người khác, tự dưng hẹn chế cho đã rồi ngồi móc mỏ ở đó gần nửa tiếng để chờ tới lượt tiếp theo.

2. Hồn nhiên tinh tinh

Khi gửi hồ sơ ứng tuyển, Hồn nhiên tinh tinh quỡn rảnh tới mức để nguyên 2 số điện thoại. Lẽ thường, Chơn Linh chỉ nhắn tin thông báo lịch phỏng vấn tới số đầu tiên. Nhắn xong từ sáng tới tối không rep, Chơn Linh mới bắt máy lên gọi thì nghe tò tí te bên đầu dây. Thế là Chơn Linh mới gọi cho số còn lại, Hồn nhiên bắt máy một cách hồn nhiên như con điên rồi do trục trặc gì đó về kĩ thuật mà Chơn Linh chỉ độc thoại một mình trong khi đầu dây bên kia không có tiếng trả lời. Thế là, Chơn Linh đành nhắn tin lại thời gian phỏng vấn cho số điện thoại thứ hai của Hồn nhiên tinh tinh. Ai đời sáng hôm sau, khi cách giờ phỏng vấn 1 tiếng đồng hồ, Chơn Linh nhận được tin nhắn: “Điện thoại em hết tiền, giờ em mới nhắn lại được”. Chơn Linh mới rep: “Vậy em có tới tham dự phỏng vấn được không?”. Hồn Nhiên rep một cách hồn nhiên: “Em sẽ tới nhưng nếu có chuyện đột xuất thì em sẽ nhắn tin báo trước”. –> Chơn Linh lạy chế 2 lạy. Ngay cả chuyện có tới tham dự phỏng vấn được hay không là quyền chủ động của chế mà chế cũng không chắc chắn. Nổi quạu, Chơn Linh mới rep lại một tràng tin nhắn dạy đời và kêu bản khỏi tới. Thế là bản cũng im re luôn không thèm nhắn lại ==> Chơn Linh lạy chế tiếp 2 lạy, nếu bản ý thức được mình sai và chủ động xin lỗi Chơn Linh, xin Chơn Linh thêm một cơ hội để tham gia phỏng vấn thì chắc giờ này chức Bậc Mã Ôn đã nằm trong tay bạn.

2. Xạo ke yêu tử

Chơn Linh nhắn tin thông báo lịch phỏng vấn cho Xạo ke yêu tử xong rồi 24h sau vẫn không thấy rep. Thế là, Chơn Linh bèn gửi mail thông báo tập 2. Và 24h sau đó Chơn Linh mới nhận được mail báo kêu hôm đó Xạo ke bận đi học rồi. Thấy tội nghiệp cho thí sinh xấu xấu mà ham học, Chơn Linh mới tạo điều kiện cho yêu tử tham gia phỏng vấn vào buổi chiều. Vậy đó mà trong quá trình phỏng vấn, có một thí sinh khác cũng học chung khoa chung ngành với Xạo ke yêu tử, vậy là lòi ra vụ sáng đó chả có học gì ráo trọi vậy mà nó xạo quần ve kêu. Xong rồi, tới phỏng vấn Xạo ke lại quăng bom quăng lựu đạn tích trữ mấy trăm năm ra, nào là em tưởng chức Bậc Mã Ôn uy quyền lắm ai dè cũng bé tẹo, em là em quen Ngọc Hoàng Thượng Đế, quen Vương Mẫu Nương Nương tè le, còn nhiều vị trí khác tốt hơn đang chờ đợi em. Chơn Linh mới nổi máu tiên tử quăng bom ngàn năm đáp trả lại: Cha nội, cha nội có biết người ngồi trước mặt cha nội là cháu Ngọc Hoàng hôn và Ngọc Hoàng ở trên trời cả đời làm gì có xuống trần mà quen biết bản mặt cha nội. Cha nội rảnh vậy sao không về nhà bành nách ra triệt lông cho đỡ ngứa đi, vô đây làm chi cho mất thời gian của tui vậy trời. Câm miệng và nín họng, Chơn Linh mời Xạo ke yêu tử đi về ngay và luôn –> Ca này đáng lạy 3 lạy.

Kể ra mấy vụ trên mới thấy tức cười, mấy chế trên ở dưới trần cũng thuộc dạng sinh viên Đại học này nọ đồ, có mấy phép tắc hành xử căn bản cũng không nắm được. Thí dụ người ta nhắn tin báo lịch phỏng vấn cho mình, mình đi hay không đi thì cũng nhắn lại một tiếng, ngay cả qua email cũng vậy. Nhiều chế Chơn Linh thấy sống nông cạn và nghĩ hời hợt, gửi đơn xin việc đính kèm (attach một cái file Word CV qua email) mà không thèm có tiêu đề email, không thèm chào hỏi dạ thưa gì trong body, hồn nhiên gửi thẳng vậy đó. Cái này Chơn Linh ví von cho mấy bạn đạo dễ hiểu, gửi thư kiểu này cũng như một đứa ở truồng ở trần mà te he le te chạy tới trước mặt nhà tuyển dụng kêu hấp diêm em đi, hấp hành hấp mỡ em đi.

Nhớ cái hồi nhỏ xíu đi học, nếu mình có lỡ bịnh hoạn hay mắc phong long bất tử cũng phải gửi cái đơn xin nghỉ học đàng hoàng cho cô giáo, trong đơn mình phải có Cộng quà xã hậu chủ nghĩa, rồi phải có tên lá đơn, có kính thưa chào hỏi, nội dung lá đơn cho tới ngày tháng địa điểm biên đơn. Không chỉ viết đơn mà còn thư từ giấy tờ này nọ, thiệt ra ai cũng được học hết từ hồi tiểu học cho tới cấp hai, cấp ba. Vậy đó mà khi chuyển sang thời đại kỹ thuật số, thay vì viết thư tay chuyển sang email thì hàng hàng lớp lớp sanh dziên Đại học vẫn hồn nhiên như điên cởi trần cởi truồng tênh hênh trước mặt nhà tuyển dụng.

Kể sơ sơ nãy giờ mới chỉ là chuyện gửi email, phản hồi tin nhắn, có nhiêu đó thôi mà mấy chế cũng còn tào lao bí đao thì hỏi sao Đắc Kỷ tới bây giờ vẫn còn thất nghiệp là vậy. Bởi vậy Chơn Linh mới tư vấn cho ẻm về mua lại sách tiếng Việt để đọc, để coi lại cách viết đơn thư ra sao rồi chấm phết ngắt câu thế nào mà tự ý thức được cái sai dị hợm trong bức tâm thư gởi Chơn Linh. Có cái vòng gửi xe là đơn giản nhất mà hổng qua được thì hỏi sao có tới mấy trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ầm ầm ngoài kia.

Nghe đâu sau đó chức Bậc Mã Ôn tới bây giờ vẫn chưa tuyển được người thay thế vì không kiếm được ai vừa tài năng xuất chúng vừa nhan sắc lồng lộng mà lại sống sâu sắc hết sức. Thiệt ra Chơn Linh vượt tiêu chuẩn nhưng mà hổng ham chức giữ ngựa. Hé hé.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải