Nhơn dịp Trung thu, Chơn Linh sẽ kể bạn nghe câu chuyện về nữ quàng chim đảng trong truyền thuyết – nhân vật đầy tai tiếng trên thiên đình. Bà chim đảng này tánh rất nhiều chuyện (y chang Chơn Linh), đã vậy lại còn rất ham chơi nên từ mấy trăm năm trước, dưới trần gian đã có bài thơ xỉ vả bả: “Em đi trăng theo bước – Như muốn cùng đi chơi”. Nghe tới đây chắc quý vị khán giả đã biết danh tánh bả là ai, xin thưa – Hằng Nga tiên tử.

Vì sao Hằng Nga tiên tử lại có biệt danh “nữ quàng chim đảng” là cả một chuyện dài mấy ngàn chương hồi, Chơn Linh tóm tắt lại như vầy. Quý bạn đạo hễ tới ngày rằm nhìn lên trời sẽ thấy trăng tròn, nếu để ý kĩ sẽ thấy trên mặt trăng hay có mấy vết đen đen đủ hình thù. Ở bên Mỹ, NASA người ta cử mấy phi hành gia lên thám hiểm mặt trăng chơi, cái lên rồi ta nói trầu quâu mặt trăng cái mặt bả mụn không, rỗ tè le đầy mặt. Đó cũng là hậu quả của chế bải Hằng Nga vì suốt ngày lo chim đảng (hay còn gọi là chang điểm). Một ngày có 24 giờ chế bải chim đảng tới 23 giờ, trừ hao 1 giờ chế đi rửa mặt với đi tắm là hổng có trang điểm, ngay cả lúc ngủ chế bải cũng đắp mấy chục cái mặt nạ dưỡng da lên mặt.

Ta nói, cái gì vừa vừa phải phải thì đặng, mà làm thái làm quá lên thì nó banh chành te tua, thành ra mỗi khi tới cữ trăng rằm, chế Hằng Nga phải ở nhà đóng cửa dưỡng da không dám ra ngoài, để nguyên cái mặt mộc nên ai nhìn lên cũng thấy rỗ tè le hột hướng dương pha hột bí với hột dưa. Bên cạnh cái sự chim đảng quên ngày tháng, chế bải Hằng Nga còn nổi tiếng với sự thị phi trong showbiz. Người ta tiên tử trên trời đoan trang hiền thục nữ mỹ tâm đàm vĩnh hưng giữ gìn ngàn năm trinh tiết, chế Nga ta nói lăng loàn tè le, bắt cá hai ba tay không xuể.

Hồi ở trển, Chơn Linh có mần dịch vụ tư vấn tâm sinh lý tuổi dậy thì nên có cơ hội tiếp xúc với ca của nữ quàng chim đảng. Chế Nga có tâm sự với Chơn Linh, bây giờ chế đang đứng giữa 3 sự lựa chọn: một là Hậu Nghệ cao to đẹp trai tài năng xuất chúng nhưng không có địa vị xã hội; hai là Thiên Bồng Nguyên Soái bản mặt thấy gớm nhưng giàu sang phú quý, có địa vị trên thiên đình; ba là anh Cuội hiền lành chất phát, khoai to không lo chết đói. Chế Nga rất khổ tâm vì đứng giữa 3 anh chế bải không biết lựa chọn sẽ nào anh nào về dinh.

Nghe chế bải kể xong, Chơn Linh nổi quạu xổ một tràng tiếng Tây pha tiếng tiên: Make up your mind đi chế bải, lải nhải hoài nhức nách quá à.

Trong tiếng Anh, có một thành ngữ (idiom) khá phổ biến là “make up your mind”, tức “make a decision” (đưa ra quyết định) hay “pick something” (lựa chọn đi). Cái hồi Chơn Linh thốt ra câu này, chế Hằng Nga dốt sinh ngữ mặt ngớ ra hỏi lại: Make up your mind là sao? Ý là Chơn Linh kêu chế bải phải về nhà chang điểm lại cái đầu phải hôn? Ý Chơn Linh là chế bải không chỉ đẹp ở bản mặt mà cái đầu cũng phải chang điểm cho đẹp đúng hôn nè? Chơn Linh nghe cái hết hồn, từ đó biệt danh nữ quàng chim đảng của chế bải Hằng Nga ra đời.

Kể chuyện trên trời xong Chơn Linh kể chuyện dưới đất cho nghe, gần đây Chơn Linh gặp một ca tư vấn bên tận Mã Lai. Một bé 9x gửi email Chơn Linh nhờ tư vấn chuyện hôn nhân gia đình, chuyện là bé này muốn báo hiếu cho ba má nên chấp nhận lấy chồng Mã Lai và sang nước ngoài sinh sống. Gia đình chồng thì đối xử với bé rất tốt, chồng cũng rất thương và chăm sóc cho bé, bịnh một cái là bé hổng có thương chồng mà chỉ lấy vì nghĩa vụ. Cái rồi, bé cảm thấy con tim đau nhói khi sống giữa thiên đường mà bé luôn gắn mác địa ngục trần gian. Một mặt, bé muốn nói thẳng những suy nghĩ của bé với gia đình chồng rồi bái bái no si du ờ gen. Mặt khác, bé không muốn tổn thương những người yêu thương mình nhưng lại không muốn bản thân sống trong dằn vặt, đau khổ.

Chế Nga và chế bé là 2 câu chuyện có thật Chơn Linh kể ra để minh quạ cho bài viết. Có nhiều bạn trẻ Chơn Linh có dịp tiếp xúc, Chơn Linh thấy các bạn không có biết chang điểm cái đầu. Cụ thể là khi đứng trước hai hay ba sự lựa chọn cân não, các bạn đều cảm thấy hoang mang, lo lắng và sợ hãi không biết nên lựa chọn cái nào. Chơn Linh nói cho bạn nghe vầy: LỰA CHỌN NÀO CŨNG CÓ HỆ QUẢ CỦA NÓ. Nếu hệ quả đó tốt, người ta gọi là kết quả; còn nếu hệ quả đó xấu nhiều hơn, người ta gọi là hậu quả.

Sống ở đời, dù là tiên là thánh hay phàm nhân tục tử, ai cũng phải đối diện với nhiều lựa chọn khó khăn trong đời. Như chế Ngọc Trinh ở kế nhà Chơn Linh, ngày nào cũng phải đấu tranh tư tưởng không biết phải bận đầm chăm rưỡi hay chăm bảy để ra đường cho đẹp, khổ tâm đầm Ngọc Trinh lắm. Thiệt ra khi bạn lựa chọn cái nào, A hoặc B, thì nó luôn để lại một hệ quả nào đó, không ít thì nhiều. Như một câu đố Chơn Linh hay đọc trên mấy báo lá cải, nếu mẹ và vợ rớt xuống sông thì bạn cứu ai trước, hay nếu vua và cha rớt xuống sông thì bạn cứu người nào?

Cuộc sống vốn dĩ phức tạp lắm, nó không chỉ đơn giản ở chuyện lựa chọn giữa A và B, đôi khi còn thêm vào cả C, D, E, F, nói chung là từ A tới Z. Sẽ có lúc bạn phải đứng trước sự lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình, giữa tình yêu và gia đình, giữa sức khỏe và tiền bạc, nói chung là thập cẩm hầm bà lằng sự lựa chọn. Và lời khuyên của Chơn Linh dành cho bạn là: CHANG ĐIỂM CÁI ĐẦU ngay và luôn, không do dự.

Tất nhiên, để đi tới chuyện chang điểm cái đầu (đưa ra quyết định), trước đó bạn đã phải cân đo đong đếm sẵn hết rồi. Thí dụ nếu lựa chọn A thì có những hậu quả vầy vầy nhưng được lợi vầy vậy, còn lựa chọn B thì sẽ phát sinh hậu quả vầy vầy nhưng lợi ích cũng vầy vầy. Cuối cùng, bạn phải chốt lại cái nào thiệt hại nó ít hơn, ít ảnh hưởng tởi bản thân và người khác hơn lựa chọn còn lại thì hãy chang điểm cái đầu quất nó tới bến ngay và luôn. Chơn Linh ví dụ cho dễ hiểu, giả tỉ bạn là sếp một công ty lớn đi, một ngày nọ bạn phải đi kí hợp đồng quan trọng với đối tác, hợp đồng này có tầm ảnh hưởng tới vận mệnh của cả công ty bạn. Cái rồi, đang trên đường đi taxi tới chỗ kí hợp đồng thì nhận được điện thoại má gọi, má bạn rên la kêu bị đau ruột thừa kêu bạn về gấp chở má đi bịnh viện. Vậy bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

Nếu bạn là người con hiếu để, thương má, lựa chọn về nhà cứu má thì đồng nghĩa với việc hủy bỏ hợp đồng và có thể công ty phá sản. Còn nếu bạn lựa chọn đi ký hợp đồng thì má bạn sẽ có nguy cơ thập tử nhất sinh. Đây là một ca có thiệt một bạn đạo trong tình huống khẩn cấp gọi lên tổng đài Chơn Linh tiên tử nhờ tư vấn. Chơn Linh phân tích sơ bộ cho bản nghe rồi kêu bản chang điểm cái đầu lẹ đi cha nội. Cuối cùng, bản lựa chọn cũng khá thông minh, vẫn đi kí hợp đồng với đối tác nhưng gọi điện nhờ quyền trợ giúp từ người thân để chở mẹ đi bịnh viện. Hậu quả là mẹ bản giận bản cả tuần không nhìn mặt, nhưng sau đó bản biết cách khắc phục hậu quả nên mẹ con cũng lại làm huề.

Chơn Linh nhiều chuyện nãy giờ là để cho bạn thấy tầm quan trọng của chuyện CHANG ĐIỂM CÁI ĐẦU. Khi nào gặp sự, phân tích thiệt hơn nhanh chóng rồi chim đảng ngay và luôn, đừng có rề rà xàng xề qua lại. Chờ bạn xàng xê xong hậu quả nó càng to lớn, cơ hội nó rớt cái bạch xuống sình. Và Chơn Linh dặn, một khi đã CHANG ĐIỂM CÁI ĐẦU xong thì hãy luôn tin vào sự lựa chọn của mình, chứ hổng phải tới phút 89 lại trở như trở bàn tay là Chơn Linh táng cho bờm đầu. Nghe hôn.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải