Thời buổi công nghệ, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như laptop hay smartphone thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử chúng ta tiếp xúc mỗi ngày là nguyên nhân gây ra tình trạng mỏi mắt, cận thị, thoái hóa võng mạc và cả rối loạn giấc ngủ. Vậy làm thế nào để bảo vệ cửa sổ tâm hồn của bạn?

Ánh sáng xanh (hay còn được gọi là ánh sáng xanh tím) có năng lượng cao, mang nhiều năng lượng trong dải hẹp 415 – 455nm gây hại nhiều hơn cho mắt, cụ thể là thủy tinh thể và võng mạc. Ánh sáng này thường được phát ra liên tục từ những thiết bị như màn hình TV, laptop, smartphone, máy tính bảng hay đèn LED. Hai chứng bệnh nguy hiểm về mắt do ánh sáng xanh gây ra là hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa võng mạc.

Trong thế kỷ 21, hội chứng thị giác màn hình có thể coi là một trong những căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến thói quen nghề nghiệp. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như: nhìn mờ, căng mắt, khô mắt… Trong đó, bao gồm cả Hội chứng Thị giác Màn hình máy tính – Computer Vision Syndrome (gọi tắt CVS).

Việc nhìn vào màn hình trong suốt ban ngày không thành vấn đề, vì chúng được thiết kế để trông giống như ánh sáng mặt trời. Thế nhưng, vào lúc 9 giờ tối, 10 giờ tối hay 3 giờ sáng, liệu bạn có nên nhìn chằm chằm vào ánh mắt trời?

F.lux là một phần mềm hữu ích được sáng tạo ra với sứ mệnh làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. F.lux sẽ làm cho màn hình máy tính (và các thiết bị điện tử khác của bạn) thích nghi với thời gian trong ngày, như ấm hơn vào ban đêm và trông giống ánh sáng mặt trời vào ban ngày.

Với F.lux, bạn chẳng cần phải làm gì cả, vì F.lux sẽ giúp màn hình máy tính của bạn trông giống như căn phòng bạn đang ở mọi lúc mọi nơi. Khi hoàng hôn xuống, F.lux điều chỉnh máy tính của bạn trông giống như đèn ở trong nhà. Vào buổi sáng, F.lux làm màn hình trông giống như ánh mặt trời trở lại. Chỉ cần bạn lựa chọn loại ánh sáng bạn muốn, và địa điểm nơi bạn sống, F.lux sẽ làm những việc còn lại một cách tự động.

Chưa kể, F.lux thậm chí khiến bạn thức khuya hơn vì màn hình máy tính quá dễ chịu (không cảm thấy mỏi mắt khi dùng), hay giúp giấc ngủ của bạn trở nên tốt hơn khi dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ, và F.lux làm cho màn hình máy tính của bạn trông cool hơn. Hãy thử trải nghiệm F.lux để yêu thương và bảo vệ cửa sổ tâm hồn của bạn.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải