Nếu ví cuộc đời mỗi người là một bộ phim truyền hình dài tập thì chắc hẳn ai cũng muốn cái kết của mình phải là happy ending. Ai cũng muốn được thành công, ai cũng muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với mình nhưng không phải ai cũng biết cách biến chúng thành hiện thực. Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ bí kíp giúp bạn viết nên kịch bản cuộc đời mình.

Lúc nhỏ, chúng ta mơ ước rất nhiều về tương lai của mình, có người ước mơ trở thành bác sĩ, kĩ sư, người lại muốn làm họa sĩ, giáo viên v.v. Đến khi lớn lên, ước mơ của chúng ta trở nên thực tế hơn, căn bản cũng không ngoài việc làm việc gì đúng sở trường, hợp sở thích và có thể tự nuôi sống bản thân mình. Không ít sinh viên cảm thấy mình đang học sai ngành, các bạn không tìm thấy đam mê ở ngành học hiện tại và cảm thấy hoang mang về tương lai của mình.

Hãy thử làm một bài test nhỏ sau đây:

Bạn hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng ra viễn cảnh 5 năm nữa, tiếng chuông báo thức gọi bạn dậy để bắt đầu cho một ngày làm việc. Bạn sửa soạn mọi thứ và đang trên đường đến công ty. Ngay lúc này, bạn muốn mình sẽ là ai, bạn đang làm công việc gì, bạn muốn người khác nhìn mình như thế nào?

Câu trả lời của bài test trên chính là ước mơ gần nhất của bạn ở thì hiện tại. Một khi đã có ước mơ rồi, hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch để biến nó thành hiện thực. Và lưu ý một điều, bí kíp này chỉ hiệu nghiệm nếu ước mơ đó càng gần với ngành học của bạn, đúng với sở trường bạn có và bạn phải thật sự đam mê nó.

Mối tương quan giữa mục đích và mục tiêu

Hãy nhớ lại hình ảnh các xạ thủ đang bắn cung. Tấm bia chính là mục đích bạn muốn đạt tới và những mũi tên chính là mục tiêu giúp bạn tiệm cận tới mục đích.

Phương pháp xác định mục đích và lập mục tiêu sau đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa bất cứ ước mơ nào:

  1. Chuẩn bị một tờ giấy ngang. Hãy ghi ước mơ/điều bạn muốn làm vào trong một vòng tròn và vẽ nó bên phải tờ giấy.
  2. Từ vòng tròn, hãy vẽ ra 3-5 nhánh lớn những điều kiện cần và đủ để đáp ứng ước mơ đó.
  3. Từ những nhánh lớn này, hãy vẽ những nhánh nhỏ hơn, càng chi tiết càng tốt.

Một ngôi biệt thự to đẹp đến nhường nào thì cũng phải bắt đầu từ một viên gạch nhỏ. Ước mơ cũng vậy, bạn cần phải đặt nền móng cho ước mơ của mình bằng những mục tiêu cần phải làm ngay trước mắt. Hãy nhìn vào list những mục tiêu nhỏ trong tờ giấy bạn đã vẽ, lên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện nó. Khi thực hiện xong mục tiêu nào, hãy gạch bỏ nó trong tờ giấy. Từ từ, con đường tiến tới ước mơ của bạn sẽ càng gần hơn.

Trong câu chuyện “Alice lạc vào xứ sở thần tiên”, Alice bị lạc đường và hỏi thăm một chú mèo bên đường. Khi chú mèo hỏi cô bé muốn đi tới đâu thì cô lại không biết, câu trả lời của chú mèo rất thấm thía: “Một khi cô đã chẳng quan tâm mình muốn đến đâu thì đi theo đường nào mà chẳng được”. Thực tế cũng vậy, bạn không thể thành công nếu không có cái đích rõ ràng nào để nhắm đến.

Cuối cùng, không phải quyển “bí kíp” nào cũng giúp bạn một bước lên mây, chớp mắt là chạm tới được thành công mà tất cả đều nằm ở sự nỗ lực của bạn. Nếu có một con đường tắt để đi đến ước mơ, tên con đường đó chắc chắn là KIÊN TRÌ. Sau tất cả những mục tiêu bạn đã thực hiện, nếu mục đích vẫn chưa thực hiện được thì bạn cũng đừng thất vọng. Ít ra, bạn đã rút ngắn được khoảng cách tới ước mơ của mình.

Bạn có thể áp dụng phương pháp trên để lập kế hoạch cho việc học tiếng Anh, giảm cân, luyện giao tiếp v.v. Đối với những mục tiêu lớn có quá nhiều mục tiêu nhỏ, bạn nên viết chúng ra một tờ giấy riêng. Hãy để những kịch bản cuộc đời trên gần nơi học tập hay làm việc của bạn để nhìn thấy chúng mỗi ngày.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải