Có một món ăn mà đã lâu rồi mình chưa được ăn lại, kể từ khi cái quán bán nó đã nghỉ, đó là món chả cuốn đặc trưng của Phan Thiết.

Hầu như các món ăn vặt của Phan Thiết, món nào cũng ít nhiều liên quan tới bánh tráng và nước mắm – những sản vật quen thuộc nơi đây. Có thể kể ra một số món điển hình như bánh tráng cuốn, bánh hỏi lòng heo, chả lụi, nem nướng, và chả cuốn cũng không là ngoại lệ. Chả cuốn Phan Thiết thì không phải là chả giò mà là một hình thức biến tấu của chả giò.

Nhớ lúc mình hồi bé, mỗi lần có cô bán chả cuốn đi ngang qua mẹ đều kêu lại mua cho mình một cuốn. Nguyên liệu làm chả cuốn rất đơn giản nên các mợ bán hàng cũng chỉ xách một cái giỏ đi chợ rao chứ ít khi gánh cả gánh đi bán. Trên chiếc giỏ có kẹp một chiếc ghế con, mỗi khi có khách kêu lại, cô bán hàng lấy cái ghế con ngồi xuống mà cuốn chả ngay tại chỗ. Cô lấy một cái thớt nhỏ ra để trên nền, lấy bánh tráng trải lên, cắt vào đó mấy miếng chả giò chiên sẵn, thêm vào dăm miếng hột vịt luộc xắt nhỏ, ai ăn thêm chả hay nem thì bỏ thêm. Xong rồi lấy một nắm rau trải đều, thêm ít cọng hẹ vào và cuốn lại thành một cuốn vừa ăn. Chả cuốn Phan Thiết thì chấm với nước mắm đậu phộng, có màu cam ngọt dịu mà đậm đà, ăn vừa bùi vừa béo. Mỗi cô bán hàng thì đều có một khạp nước mắm nhỏ mang trong giỏ, rót ra chén mà đưa cho khách ăn.

Bởi là món ăn vặt nên ăn chả cuốn chỉ ăn một, hai cuốn cho đỡ thèm, ăn nhiều sẽ no không đủ sức ăn các món chính. Lẽ thường cái gì ăn vừa đủ cũng cho chúng ta cảm giác thòm thèm, để còn mong đợi lần sau sẽ được ăn tiếp. Chấm nước mắm đậu phộng, cắn miếng chả cuốn vào miệng, vừa nghe được vị chả giò giòn tan, vị trứng beo béo và tiếng xào xạo của các loại rau thơm quyện trong sự mềm dẻo của bánh tráng mà thấy mát lòng mát dạ vô cùng, cứ như đang thưởng lãm cao lương mỹ vị ngay tại hè phố.

Mãi sau này, những cô xách giỏ bán chả cuốn cũng vơi dần, tuy nhiên nó lại thăng hạng trở thành một món ăn đặc sản có mặt tại các hàng quán. Tiếc là cái quán quen mình hay ăn từ năm cấp hai cho đến lúc Đại học thì nghỉ bán, không tìm được chỗ nào khác bán để ăn, khả dĩ là có mà mình không biết được. Phan Thiết tuy nhỏ nhưng không bỏ công tìm thì cũng khó.

Ấy vậy mà, trước hôm mình vô lại Sài Gòn, vô tình chạy ngang một cung đường quen ở Phan Thiết, nhìn thấy cái bảng bán chả cuốn của một quán nhỏ nép trong hẻm mà thấy rưng rưng trong lòng. Hơi tiếc vì thời gian hạn hẹp không kịp để ghé lại mua về ăn, nhưng tự dưng thấy vui trong lòng vì biết còn ngày gặp lại. Ngày đó không xa…

P/S: Bạn có thể xem clip cuốn Chả cuốn tại đây.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

2 bình luận

  1. Xin chào bạn. Mình có thể xin địa chỉ chả cuốn trong bài của bạn được không ạ?

    • Chơn Linh Phản hồi

      Nếu đến Phan Thiết thì bạn có thể ghé quán chả cuốn cá trích Dung 104 đường Võ Thị Sáu. Quán khá lớn, chuyên về các món chả cuốn, hợp với khách du lịch. Còn mấy quán nhỏ trong hẻm, chợ thì sẽ khá khó đậu xe hay ngồi nhiều người.

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.