Nhắc đến nhà văn Pháp Jules Verne (1828 – 1905), nhiều bạn đọc ắt hẳn đã từng nghe qua những tác phẩm tạo dựng nên tên tuổi của ông như Hai vạn dặm dưới đáy biển, Vòng quanh thế giới trong 80 ngày,… Nghe danh ông đã lâu, nhưng mãi đến gần đây mình mới có duyên đọc cuốn Cuộc thám hiểm vào lòng đất (còn có tựa khác là Hành trình vào tâm trái đất) của ông, qua bản dịch của dịch giả Giang Hà Vỵ do Huy Hoàng Book phát hành.

Được mệnh danh là “cha đẻ” của thể loại văn học khoa học viễn tưởng, Jules Verne là tác giả sách được dịch nhiều thứ hai trên thế giới kể từ năm 1979, xếp giữa Agatha Christie và William Shakespeare. Đối với những bạn nào lúc nhỏ từng mê mẩn bộ truyện tranh Đô-rê-mon, ắt hẳn thấp thoáng đâu đó bạn sẽ thấy bóng dáng những danh tác của nhà văn Jules Verne được bộ đôi tác giả Fujiko F. Fujio mượn lại ý tưởng để thổi hồn vào bộ truyện, cụ thể qua những tập truyện dài như: Cuộc phiêu lưu vào lòng đất, Lâu đài dưới đáy biển, Vương quốc trên mây.

Nhà văn Jules Verne

Trong số ba danh tác nổi tiếng nhất của Jules Verne, Cuộc thám hiểm vào lòng đất là tác phẩm được ông viết sớm nhất vào năm 1864. Câu chuyện lấy ngay bối cảnh xã hội đương đại mà Jules sinh sống, vào một mùa hè năm 1863. Nhân vật trung tâm câu chuyện là giáo sư Otto Lindenbrock, một nhà địa chất học và khoáng vật học người Đức, tình cờ mua được một cuốn sách cổ và phát hiện có một bức cổ văn ẩn chứa mật mã. Nhờ trí thông minh của người cháu trai Axel mà ông mới giải mã được bức mật thư, trong đó tiết lộ việc Arne Saknussemm, một nhà giả kim thuật người Iceland, đã từng có một chuyện thám hiểm vào tâm Trái Đất. Bức mật thư cũng tiết lộ con đường xuống tâm Trái Đất là thông qua một lối đi ở ngọn núi lửa Sneffels Jukull ở Iceland, từ mấy trăm năm nay đã ngừng phun trào.

Khi cậu cháu trai Axel đang mơ màng trong lưới tình với nàng Grauden xinh đẹp, cô con gái đỡ đầu của giáo sư Lindenbrock và mộng tưởng về một cuộc hôn nhân sắp tới giữa hai người, người chú của anh đã kéo ngay anh về thực tại bằng một quyết định hết sức đột ngột: ngay sáng mai họ sẽ thu dọn hành lý khởi hành đến Iceland càng sớm càng tốt, bởi họ phải chạy đua với thời gian trong vòng một tháng trước khi nhìn thấy bóng đỉnh Scartaris lướt qua miệng núi lửa Sneffels.

Đặt chân đến xứ sở Iceland, đoàn thám hiểm ba người gồm giáo sư Lindenbrock, người cháu Axel cùng người dẫn đường bản địa Hans bắt đầu chuyến hành trình đi vào tâm Trái Đất, một chuyến đi mà giáo sư không tiết lộ với giới chức địa phương cũng như bất cứ ai khác bởi tin tức này có thể làm náo động giới địa chất học nói riêng và cả thế giới nói chung. Mục đích ban đầu của giáo sư Lindenbrock là tự mình khám phá và chứng thực những gì nhà giả kim Arne Saknussemm đã nói trong bức mật thư, bởi đây sẽ là một công trình khám phá chấn động cả thế giới. Tuy nhiên, anh chàng Axel lại một mực khăng khăng lo sợ họ sẽ sớm bỏ mạng khi chưa kịp tới tâm Trái Đất.

Nếu như người chú Lindenbrock là một nhà khoa học quái đản, tính tình lập dị và không biết sợ là gì, cậu cháu Axel là một phiên bản đối lập hoàn toàn với chú của mình khi cậu luôn lo lắng và sợ-đủ-thứ, từ chuyện đi vào tâm Trái Đất nhiệt độ sẽ càng tăng dần ngang với mức nham thạch núi lửa tới chuyện không có không khí để thở hay áp suất quá cao, rồi thiếu thức ăn nước uống, rồi gặp khủng long hay người tiền sử, v.v. Ông chú quả quyết bàn tới bao nhiêu thì người cháu bàn lùi bấy nhiêu, nhưng bao nhiêu giả thiết của cậu cháu non trẻ đều bị người chú vùi giập không thương tiếc bởi ông toàn nói trên cơ sở khoa học và cậu cháu chẳng còn gì có thể cãi được.

Hơn một nửa cuốn sách là giai đoạn đầu của chuyến thám hiểm, nửa còn lại là phần hấp dẫn cao trào khi cả ba lần mò từng bước từ miệng núi lửa Sneffels và khám phá ra một địa đạo đi thẳng xuống tâm Trái Đất. Bằng trí tưởng tượng phong phú nhưng vẫn lý giải hết sức tài tình từ góc độ khoa học, nhà văn Jules Verne vẽ ra một thế giới dưới lòng đất cực kỳ sinh động với những địa tầng và bờ biển y như trên mặt đất. Bạn có tin được là dưới lòng Trái Đất lại có… biển và còn có mây có bão? Chưa hết, đoàn thám hiểm còn chứng kiến những loại cây hóa thạch và nấm khổng lồ, cũng như đối mặt với mối nguy hiểm chết người là bọn thú ăn thịt thời tiền sử và những người khổng lồ.

Toàn bộ đời sống của Trái Đất bỗng chung đúc lại trong tôi và trong cái thế giới trống trải bao la ấy, duy có trái tim tôi đang còn đập. Không còn mùa! Không còn khí hậu! Nhiệt độ riêng của Trái Đất tăng không ngừng rồi át hẳn sức nóng của mặt trời. Cây cối bỗng sinh trưởng phát triển một cách phi thường. Tôi bước đi như bóng ma giữa những cây dương xỉ dạng cây gỗ, lưỡng lự giẫm trên nền đất sét lấp lánh ngũ sắc, tựa mình vào những thân cây khổng lồ bộ thông,rồi nằm thượt dưới bóng những cây Sphenophylless, Asterophylles và những cây Thạch tùng cao hàng trăm piê.

Hết bất ngờ này đến bất ngờ khác liên tiếp xuất hiện và thử thách cả ba, liệu họ có sống sót trước những hiểm nguy luôn rình rập và quay trở lại được mặt đất? Câu trả lời sẽ chờ bạn khám phá ở cuối sách. Một cuốn sách rất thú vị dành cho những tâm hồn ưa thích phiêu lưu và khám phá những vùng đất mới (dù mình vốn không phải kiểu người này nhưng đọc vẫn thấy thú vị).

 

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.