Bắc thang lên hỏi ông Phật: Vì sao muốn độ ta phải diệt task?
Tập phim này cũng là tập cuối trong series Dũng Sĩ Diệt Task nên trước khi trả lời câu hỏi trên Chơn Linh sẽ giúp các dũng sĩ ôn tập lại các tuyệt chiêu một dũng sĩ cần phải có trước khi xông pha ra trận:
- Định lượng task: xem task nặng hay task nhẹ?
- Thời lượng task: xem task làm lâu hay làm nhanh?
- Tận dụng công cụ – túi càn khôn To-do list
- Tuyệt kỹ dùng bản đồ: task cần diệt cho mục tiêu & task cần diệt không phải mục tiêu
- Cải tử hoàn sinh thời gian chết trong ngày
- Feel the flow – tập trung toàn tâm toàn ý
- Mài sắc lưỡi gươm khi phong độ sụt giảm
Trước đây khi training các dũng sĩ, huấn luyện viên võ thuật Lý Tiểu Long có chia sẻ: “Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá.” Với các dũng sĩ, không quan trọng bạn có bao nhiêu bí kíp mà là bạn ứng dụng được bao nhiêu lần trong thực tế để biến bí kíp đó thành tuyệt chiêu của riêng mình. Dũng sĩ nào sử dụng càng nhiều lần thì tuyệt chiêu sẽ ngày càng thành thục.
Trong chiến trận, dũng sĩ nào cũng hào khí sôi sục xông pha diệt task. Nhưng tàn trận, kết thúc chiến tranh rồi thì sao? Dũng sĩ sẽ làm gì trong thời bình ở quãng thời gian còn lại của mình?
Thử làm một phép tính nhỏ. Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời là chuẩn trung bình đời người của một dũng sĩ. Tính từ độ tuổi tốt nghiệp ra trường đi làm thì dũng sĩ có khoảng gần 40 năm dành ở nơi chiến trận cho tới khi về hưu. Mỗi ngày làm 8 giờ công sở thì 1 năm là 1.920 giờ đi làm (nếu không làm thứ bảy nha quý dzị). 40 năm là khoảng 76.800 giờ = 3.200 ngày đi làm = xấp xỉ 9 năm trong đời người.
Như vậy, khỏi cần học tới đại học, chỉ cần trình độ tiểu học quý dzị cũng nhận thấy được rằng trong 40 năm còn lại của cuộc đời tính từ lúc trưởng thành vào năm 20 tuổi thì chỉ có 9 năm đi làm trọn vẹn (chưa kể mấy chế nghỉ hưu sớm hay ngủm củ tỏi sớm), 31 năm còn lại là thời gian quý dzị ở nhà không đi làm.
Nếu thành thục bộ tuyệt chiêu Dũng Sĩ Diệt Task chốn công sở, quý dzị chỉ mới độ được mình trong 1/4 cuộc đời ở chốn công sở, 3/4 cuộc đời còn lại đang ba chìm bảy nổi chín lênh đênh.
Đó chính là lý do vì sao Chơn Linh nói: muốn độ ta phải diệt task. Diệt task ở đây không chỉ đơn thuần là diệt task chốn công sở mà còn là diệt task trong đời sống hằng ngày.
Trong công việc, dũng sĩ nào diệt được càng nhiều task thì tích lũy được càng nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong vốn liếng sự nghiệp của mình. Diệt được càng nhiều task khó nhằn thì level diệt task cũng được nâng cao hơn. Level (trình độ) càng cao đi kèm theo ranking (thứ hạn) và benefit (quyền lợi) tương xứng như chức vụ, lương bổng.
Trong đời sống thường nhật cũng vậy, quý dzị muốn đưa cuộc sống của mình lên một tầm cao mới từ chân núi đến đỉnh núi (hay tới lưng chừng núi cho ai không ham hố trèo cao) thì cũng phải trải qua một hành trình tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm trong vốn liếng cuộc sống.
Nếu như ở chốn công sở, mỗi ngày sẽ có ông sếp xuất hiện và giao cho bạn thêm nhiều task mới thì trong cuộc sống, ông trời và nhiều người đời sẽ giao cho bạn nhiều task nhưng lại không trả lương. Lương ở đây là bạn tự trả cho chính mình. Cuộc đời như cuộc chơi, bạn phải diệt hết task ở màn chơi đó thì mới được mở khóa chơi tiếp các màn chơi cao hơn để đi đến đích, thực hiện được mission statement (tuyên ngôn sứ mệnh) của mình. Nếu chây lười hoặc não ngắn quá thì cả cuộc đời bạn sẽ bị mắc kẹt trong một màn chơi, mãi mãi không đi lên được ván cao hơn.
Khi phác thảo được mission statement của mình, mỗi người sẽ có một tấm bản đồ khác nhau để đi trên hành trình đó. Ví dụ tôi muốn trở thành một phiên dịch viên biết nhiều ngoại ngữ để đi khắp nơi trên thế giới thì cuộc đời tôi sẽ bao gồm các project:
- Thành thạo nhiều ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung…
- Tìm hiểu về văn hóa & phong tục của từng quốc gia tôi học ngoại ngữ
- Trang bị kỹ năng biên – phiên dịch cho bản thân
Trong mỗi project lớn trên sẽ bao gồm nhiều task nặng, task nhẹ, task làm lâu và task làm nhanh. Mỗi task là một bước nhỏ để từ từ đi tới hoàn tất các project và biến mission statement của nhân vật “tôi” đó thành hiện thực.
Không có bản đồ, phía trước dũng sĩ sẽ là bầu trời, một bầu trời xanh ngát xanh mà mông lung không định hướng. Dũng sĩ sẽ không biết đi đâu về đâu không biết làm gì trong thời gian mình tồn tại trên cõi đời này.
Không chịu diệt task, những mộng ước của dũng sĩ chỉ là áng mây chơ vơ trên bầu trời rồi cuộc đời mình chênh vênh, không biết ước mơ bao giờ mới thành hiện thực.
Không rèn tuyệt chiêu mà cứ đi diệt task, dũng sĩ sẽ mất nhiều thời gian hơn trong 31 năm còn lại của đời mình để đi được đến cái đích mà mình muốn đến. Nhiều khi đi hoài mà thấy vẫn chưa đến thì lại nản lòng bỏ cuộc giữa chừng.
Ông Phật ở trên kia cao quá, ổng không rảnh quỡn độ hết cho mấy chế người trần thiếu căn cơ mà thừa lười nhác nhưng lại thích được độ nhanh, được độ dễ dàng chỉ bằng một hai câu niệm Phật là thăng hạng cuộc đời lên Niết Bàn. Muốn độ ta thì phải đi diệt task, còn lười nhác thì cuối đời hốt rác mà ăn.
Hết