
Từ trước đến giờ, chưa bao giờ mình nghĩ rằng có ngày mình lại bị hack máy tính và trở thành nạn nhân của tin tặc, bởi bình thường mình rất luôn cẩn thận trong việc không click vào những đường link lạ. Bạn sẽ không bao giờ biết được mình bị hack cho đến khi tài sản số của bạn bỗng chốc không cánh mà bay vào một buổi sáng đẹp trời nào đó. Và sau đây là câu chuyện bị hack máy tính của mình và cuộc chạy đua cùng hacker trong suốt hai tuần qua.
Nội dung chỉ dành cho Bạn đồng hành
Tìm hiểu chương trình Bạn đồng hành:
Hoặc đăng nhập để đọc bài viết (nếu bạn đã có tài khoản)
Chia sẻ bạn 1 số kinh nghiệm để phòng cho tương lai:
1/ Dùng phần mềm quản lý Password = Keepass để quản lý tất cả Password sau này (tạo theo cấu trúc mình đặt cho password mình cần, ví dụ @!ChoNLinh (tổ hợp ký tự ngẫu nhiên)
2/ Dùng chức năng paste 2 lớp của Keepass để tránh bị Keylogger là cái nguy hiểm nhất
3/ Nếu cần bảo mật riêng tự nội dung gõ có thể xài KeyScrambler là addon cho Chrome/Firefox mã hóa mình gõ
4/ Tất cả các file tải về trên mạng/Email bạn bè/Zalo quét qua virus trước khi dùng (Total Virus)
5/ ko cho USB lạ cắm máy
6/ Dữ liệu nhạy cảm cho vào Vault trong OneDrive (là lớp bảo vệ thứ 2 )
Cảm ơn chia sẻ rất chi tiết của anh Giang nhé. Em sẽ thử áp dụng trong thời gian tới 😀
trời ơi, thật là một trải nghiệm hú hồn hú vía. Cảm ơn bạn đã ngồi lại viết ra những kinh nghiệm của mình.
Hi vọng đừng ai khờ dại lầm lỡ như mình ^^
Ôi từ hổm bữa bận quá chưa có đọc được bài viết “Lần đầu bị hack và cuộc chạy đua cùng hacker”, bữa nay đọc xong thấy thật sự đáng sợ. Nào có ai từng nghĩ mình bị hack đâu, mà lại còn bị hack một cách công phu như vậy.
Mình mới nhận ra được một điều là mình quá chủ quan trên môi trường số và chiếc máy tính thì chứa quá nhiều dữ liệu trong khi không có bất kỳ phần mềm bảo mật, diệt virus nào, vì hầu hết đa số người dùng máy tính chỉ biết kiến thức sơ sơ về công nghệ, hoặc thậm chí là mù tịt (như mình chẳng hạn nè)
Series Bảo mật 101 rất hữu ích, rất đáng quý đó Linh, phải đọc và làm theo chứ biết đâu một ngày nào đó… huhu.
Các bài trong series này Linh viết ở mức cơ bản nhất, Nguyệt chỉ cần nắm mấy kiến thức an ninh mạng này là an tâm hơn nhiều rồi á ^^