Trên đời này, hoan hỉ vui mừng, chỉ là ngắn ngủi.
Sầu khổ lo âu, mới là chuyện cả đời.

Hiếm khi nào mới có dịp nghe được một bài hát và xem được một bộ phim lại có cùng chủ đề và hòa quyện với nhau như bản Nam Sơn Nam (Trung Quốc) và phim Saimdang, Light’s Diary (Hàn Quốc).

Nam Sơn Nam là một khúc ca buồn, được viết dựa trên cảm hứng từ một bài hát dân ca nói về người con gái phương Nam và tình yêu đơn phương của chàng trai phương Bắc.

Em đứng trong ánh nắng phương Nam, hoa tuyết tung bay khắp nơi.
Anh đứng trong đêm lạnh phương Bắc, bốn mùa đều như xuân.

Có nhiều ca sĩ đã trình bày ca khúc Nam Sơn Nam này, bản gốc là của Mã Địch. Cover lại thì có Thái Chiếu, Assen Tiệp và Bài Cốt, đều thể hiện được khá thành công nỗi lòng của một chàng trai đơn phương đầy u uất. Nhưng riêng mình thì thích nghe bản song ca của Excuse Me của cặp đôi Trần Tuấn Hào và Mễ Khả hơn, khi mỗi người thể hiện phần tự sự của chàng trai hay cô gái đối đáp với nhau.

Saimdang, Light’s Diary (2017) là bộ phim đánh dấu sự tái xuất màn ảnh nhỏ sau 12 năm của nữ diễn viên tài hoa Lee Young Ae (nàng Dae Jang Geum). Đây là bộ phim lấy cảm hứng từ một nhân vật có thật trong lịch sử Hàn Quốc – tài nữ Saimdang, một thi họa trứ danh thời đại Joseon. Chuyện tình của Saimdang và công tử Lee Gyum cũng đượm buồn như lời ca khúc Nam Sơn Nam, khi đôi trai tài gái sắc có duyên trời định nhưng lại vô phận không đến được với nhau, bị chia cắt hơn 20 năm trời.

Có gì buồn hơn khi chàng trai đứng trên ngọn núi phương Nam, nhìn theo bóng người con gái mình yêu nay đã trở thành vợ người ta. 20 đằng đẵng đợi chờ trong cô độc và tự lừa dối chính mình, chỉ vì một lời hẹn ước năm xưa.

Đã từ lâu, người đó không còn kể cho ai nghe về hòn đảo cô độc ấy
Bởi trái tim em đã sớm nguội lạnh giữa cõi nhân gian
Trong lòng anh cũng chẳng có nơi nào gọi là nhà nữa
Chỉ biết làm một kẻ câm điếc tự lừa dối bản thân mình
Anh ấy nói mọi thứ người ta cho rằng tuyệt mỹ trên đời này
Đều chẳng sánh bằng vẻ đẹp của em trong lần đầu hai người gặp gỡ…

Ai một thời từng dõi theo nàng Dae Jang Geum từng tập, ắt sẽ không thể bỏ qua Saimdang, Light’s Diary để tái ngộ nhan sắc không tuổi Lee Young Ae với khí chất xuất thần. Bối cảnh phim đan xen thời hiện đại và quá khứ, qua chuyến hành trình của giảng viên lịch sử Seo Ji Yoon (cũng do Lee Young Ae đóng) đi tìm lại sự thật về bức tranh núi Geum Gang.

Kết lại ca khúc Nam Sơn Nam, lời hát đầy sự chia ly như ai oán, cũng như tấm mộ bia dựng trong lòng của chàng trai cô độc phương Bắc:

Nam có núi Nam
Bắc có thu buồn
Núi Nam có gò đất nhỏ
Nam có gió Nam
Bắc có biển Bắc
Biển Bắc dựng một mộ bia…

https://www.youtube.com/watch?v=oVY81pnhfnY

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.