Trong quá trình phỏng vấn tìm việc làm, nhiều ứng viên gặp phải những câu hỏi khó đỡ từ phía nhà tuyển dụng, mà đôi khi chính những nhà tuyển dụng cũng không nhận ra cách đặt câu hỏi của mình có vấn đề.

Dưới đây là một góc nhìn thú vị từ Liz Ryan, CEO và nhà sáng lập của Human Workplace – một doanh nghiệp có sứ mệnh giúp mọi người tái tạo sự nghiệp của họ và giúp nhà tuyển dụng tái tạo lại công ty của họ.

HÃY NGỪNG HỎI ỨNG VIÊN:

  1. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?
  2. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
  3. Vị sếp gần nhất nhận xét gì về bạn?
  4. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn thay vì các ứng viên khác?

TẠI SAO ĐÂY LÀ NHỮNG CÂU HỎI TỆ HẠI?

1. Ứng viên không hề biết họ có thật sự muốn làm việc ở chỗ bạn hay không. Vì không biết nên họ mới đến phỏng vấn để tìm hiểu thêm về công ty bạn, và ngược lại bạn mời họ đến cũng để tìm hiểu thêm về họ. Chắc hẳn rằng bạn sẽ không thích nếu bị ứng viên hỏi ngược lại, “Tại sao anh/chị muốn tuyển em?”. Lẽ vậy, đừng hỏi họ, “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”.

2. Có ý kiến cho rằng là con người thì ai cũng có điểm yếu (đây là chuyện thực tế chứ không phải khoa học). Ngay cả khi ứng viên có điểm yếu, tại sao bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn biết điểm yếu của họ là gì? Ở góc độ nhà tuyển dụng, bạn có sẵn lòng để chia sẻ điểm yếu của công ty bạn hay không, cho nên đừng yêu cầu ứng viên trả lời câu hỏi kiểu vậy. Thay vào đó, hãy hỏi họ có điểm mạnh nào có thể áp dụng vào công việc này.

3. Một số vị sếp là những nhà lãnh đạo hết sức tuyệt vời, và số khác là sếp rất tồi. Chỉ vì họ là sếp không có nghĩa là mọi đánh giá của họ về ứng viên đều đáng coi trọng.

4. Khi ứng viên được phỏng vấn độc lập, họ chẳng có cơ hội để gặp những ứng viên khác để biết mặt mũi hay phần trả lời phỏng vấn của người khác ra sao. Chỉ có nhà tuyển dụng mới biết mình đang tìm kiếm gì ở ứng viên, còn họ thì không.

THAY VÀO ĐÓ, HÃY HỎI NHỮNG CÂU SAU:

  1. Điều gì làm bạn hứng thú với công việc này? (Nhân tiện, đây là những gì chúng tôi ấn tượng trong resume của bạn…)
  2. Bạn nghĩ năng lực và kinh nghiệm của bạn phù hợp như thế nào với công việc này?
  3. Bạn có muốn biết thêm điều gì khác về công việc này không?
  4. Bạn nghĩ công việc này sẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn ra sao?

Chơn Linh dịch & biên tập

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.