Tỉ dụ bạn đang đi ngoài đường, thấy một người đẹp quá xá, bạn có sỗ sàng sấn tới tỏ tình:
– Em, làm người yêu anh đi. Yêu ai cũng vậy, yêu giùm anh, anh cảm ơn.

Để rồi bị xáng một bạt tai vô bản mặt dày. Ngay cả với tiếng sét ái tình, yêu ai từ cái nhìn đầu tiên thì chí ít cũng phải biết đối phương là ai, tên tuổi ra sao, con nhà ở đâu thì mới dám ngỏ lời yêu đương hò hẹn với họ, chứ đã không biết gì ráo trọi mà đòi làm người yêu thì có ngày bị người lạ dụ đi bán hàng đa cấp hay rủ đi cà phê chụp thuốc mê để mở mắt ra thấy sáng thức dậy ở một nơi xa bên cửa khẩu lòng rầu rầu ngó xuống thấy rớt bộ lòng hồi nào hổng hay.

Tìm một công ty để nộp hồ sơ ứng tuyển cũng giống như tìm người yêu, phải đãi cát tìm vàng tìm người phù hợp với năng lực, sở trường sở đoản, tính cách của mình để yêu, chứ không phải như tìm bạn tình theo kiểu:

– Ê job này trả lương nhiêu?
– 15 củ.
– Ngon đó, hấp dẫn à. Có quyền lợi trợ cấp này nọ đầy đủ hôn?
– Có.
– Hồ sơ nè (quăng cái bặc).

Không khác gì mấy chế đi bắt khách:

– Ê đi nhiêu em?
– 5 xị.
– Ngon đó, hấp dẫn à. Có bao khách sạn hôn?
– Có.
– Lên xe luôn em!

Nhiều bạn nhỏ khi đi tìm người yêu, tăm tia được một cô nàng hay anh chàng nào vừa mắt thì profile người ta nắm trong lòng bàn tay, chuyện gì của người ta cũng biết hết trơn hết trọi. Khoan nói tới tìm người yêu, hâm mộ một idol thôi thì mức độ cuồng nhiệt còn dữ dội hơn gấp mấy lần người yêu, chuyện gì của idol từ nhỏ đến lớn cũng biết, ngày sinh tháng đẻ tiểu sử nhân thân lý lịch quá trình tập luyện debut ra mắt sản phẩm gì là biết hết, biết hết trơn á.

Vậy mà cái tâm thế cuồng nhiệt đó đến khi bước ra đời cầm hồ sơ đi ứng tuyển thì bị trớt quớt hời hợt thấy thương. Đi ứng tuyển tìm việc mà không khác gì đi tìm bạn tình:

  • Thấy job nào mô tả công việc hấp dẫn là quăng hồ sơ vô.
  • Thấy job nào lương bổng cao, đãi ngộ hấp dẫn là quăng hồ sơ vô.
  • Thấy job nào nghe tên công ty thấy chuyên nghiệp ngầu ngầu là quăng hồ sơ vô.
  • Thấy job nào có job title đúng cái ngành mình tìm để trở thành trai ngành gái ngành là quăng hồ sơ vô.

Xong rồi để các cô Tấm nhà tuyển dụng ngồi nhặt đậu xanh đậu đỏ rồi đậu xanh rau má sảy sàng một mớ hồ sơ rớt từ vòng gửi xe để ra được một mớ hồ sơ tạm chấp nhận được. Lúc này, các cô Tấm sẽ tiến hành vòng The Voice – phỏng vấn qua điện thoại để tiếp tục sàng lọc ứng viên tập 2.

Và sau đây là các tình huống điển tình có thật 100% của ứng viên tìm bạn tình:

1. – Khi ứng tuyển vào vị trí này thì em mong muốn điều gì?
– Dạ, em muốn làm việc trong một môi trường agency năng động giúp em học hỏi được nhiều điều.
– Ủa, điều gì khiến em nghĩ công ty anh là một agency?
– Em đọc tên công ty, xem mô tả công việc là biết công ty mình là một agency rất năng động.
– Nếu vậy em nhầm rồi, công ty anh là client chứ không phải agency nha em.
– Vậy hả anh? Vậy thôi em không ứng tuyển nữa nha anh!

2. – Vì sao em nghĩ công ty anh là môi trường phù hợp với em?
– Em nghĩ X là một công ty rất chuyên nghiệp nên mong muốn được vào làm để học hỏi sự chuyên nghiệp từ công ty.
– Vậy em biết gì về công ty anh? Phương diện nào khiến em cảm thấy công ty anh rất chuyên nghiệp?
– Em… đọc trên thông tin tuyển dụng.
– Ủa đọc thôi mà cũng biết chuyên nghiệp nữa hả?
– Em nghe tên tiếng Anh rồi global gì đó là thấy chuyên nghiệp rồi đó anh.

3. – Em biết thông tin tuyển dụng này qua đâu?
– Dạ em tình cờ xem được trên Facebook?
– Lý do gì khiến em ứng tuyển vào vị trí này?
– Trong mô tả công việc em thấy có nói được làm việc trực tiếp với CEO Trần Đăng Khoa. Em có coi Shark Tank nên mê Shark Khoa lắm.
– Ủa em, Shark Khoa là Lê Đăng Khoa mà?! Còn anh Trần Đăng Khoa em có biết ảnh là ai không?
– …

4. – Em mong muốn điều gì khi ứng tuyển vào vị trí này?
– Em muốn trở thành một chuyên gia hàng đầu về Digital Marketing.
– Bản chất của Marketing là tiếp thị sản phẩm, vậy em có biết công ty anh kinh doanh sản phẩm gì không?
– Dạ không anh, em chưa có tìm hiểu.

Có những chuyện kể ra nghe như chuyện cười, và những mẩu đối thoại trên cũng thuộc hàng giai thoại trong tiếu lâm tuyển dụng. Không ít bạn nhỏ ngộ kỳ đà con kiến nó leo cây dễ sợ nể, đi nộp hồ sơ ứng tuyển để tìm việc mà không biết một chút gì về công ty mình ứng tuyển tên tuổi nó ra sao, ai là nhà sáng lập, lịch sử thành lập khi nào, chủ trương công ty là gì, văn hóa công ty ra sao, công ty kinh doanh mặt hàng sản phẩm nào trên thị trường v.v.

Bạn gặp một người, không biết chút gì hết về đối phương (còn đối phương thì biết sơ sơ về bạn) mà mở miệng đòi làm người yêu, đòi sống thử với người ta thì ai chấp nhận?

Tìm một công ty để nộp hồ sơ ứng tuyển cũng giống như tìm người yêu, mà phỏng vấn là lần xem mắt đầu tiên để dò tâm ý của nhau, nếu hai bên tâm đầu ý hợp thì mới hẹn hò thử trong vòng 2 tháng, thử được thấy hợp cạ mới đi đến quyết định yêu nhau thiệt rồi sau đó là kí kết giấy tờ kết hôn với nhau. Yêu càng lâu, tình càng sâu, hôn nhân càng mặn mà, chung thủy.

Và hôn nhân sẽ rạn nứt khi đời sống gia đình nhiều xích mích, đối phương đứng núi này trông núi nọ, ông ăn chả bà ăn nem, cuối cùng là ly dị và đường ai nấy đi. Người ra đi lại tiếp tục công cuộc đi tìm người yêu mới và đối tượng kết hôn khác.

Bỏ nhỏ đôi lời

Đối với ứng viên, nộp hồ sơ ứng tuyển có tâm, sống có tâm giùm mấy chế ơi. Chịu khó đi research, tìm hiểu kĩ càng công ty mình muốn ứng tuyển đặng trả lời phỏng vấn cho đúng bài. Nếu trong quá trình tìm hiểu thông tin về công ty đó, thấy hổng ưa ông CEO đó, hổng ưa chủ trương văn hóa công ty đó, hổng ưa cái ngành hàng hay sản phẩm công ty đó đang kinh doanh thì làm ơn làm phước thâu vén cái hồ sơ lại đi nộp giùm chỗ khác. Ráng tìm ra chỗ nào mình ưng cái bụng, mà ưng 1-2 điểm là được rồi chứ không có công ty nào thập toàn thập mỹ ưng hết 10 điểm của mình.

Đối với nhà tuyển dụng, để sàng lọc ứng viên tìm bạn tình, cách tốt nhất phải cho qua phễu lọc là vòng The Voice – phỏng vấn qua điện thoại để gặp loại đậu xanh rau má thì bỏ sang một bên lát xay nước uống giải nhiệt thanh lọc cơ thể. Đừng mất thời gian tạo cơ hội và điều kiện cho các ứng viên tìm bạn tình này diện kiến dung nhan của bạn chỉ để trả lời vài câu trớt quớt làm đứng hình trong cuộc phỏng vấn. Hàng dạt thì tuy qua được vòng gửi xe, nhưng cấm cửa thang máy và cấm vận ngay lối vào công ty ngay và luôn. Tình một đêm hứng tình trong chốc lát rồi sáng mai cũng đường ai nấy đi à, rước vào coi chừng gieo mầm bịnh cho mình.

*Đón xem Vén Rèm Tuyển Dụng – Tập 4: Cái tên đang nghĩ

Nếu bạn đã từng trải qua các lỗi lầm đáng nhớ hay kinh nghiệm đau thương trong quá khứ khi tìm việc, đi phỏng vấn hoặc cũng từng trắc trở chuyện tuyển dụng, đừng ngại ngần chia sẻ với Chơn Linh để rót vốn đầu tư cho bộ phim được kéo dài thêm nhiều tập.

 

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.