Những bạn nào là dân marketing/copywriting ắt hẳn đều biết qua cuốn sách “Thôi miên bằng ngôn từ” nổi tiếng của tác giả Joe Vitale do dịch giả Phan Nguyễn Khánh Đan dịch. Cho những ai chưa biết, Joe Vitale cũng là tác giả của một số cuốn sách khác đã xuất bản ở Việt Nam như “Trạng thái mua hàng”, “Tác nhân thu hút”, “Luật hấp dẫn – 5 bước thực hành”. Nếu bạn đã từng xem qua bộ phim “Bí mật luật hấp dẫn” (The Secret) thì Joe Vitale một trong những chuyên gia xuất hiện trong bộ phim này ở vai trò tác giả và người giảng dạy về luật hấp dẫn.

Ở cuốn sách mới phát hành gần đây có tựa “Không giới hạn”, tác giả Joe Vitale cùng tiến sĩ Ihaleakala Hew Len giới thiệu đến quý vị độc giả gần xa một phương pháp tâm linh bí truyền cổ xưa của người Hawaii có tên Ho’oponopono có thể chữa lành và thanh lọc thân tâm của mỗi người, đồng thời tạo ra những tác động tích cực đến những người xung quanh.

Tác giả Joe Vitale

Nguồn gốc phương pháp Ho’oponopono

Ho’oponopono được gọi là bí truyền tâm linh cổ xưa của người Hawaii bởi đây là phương pháp đã được người xưa truyền thụ từ lâu đời trên quần đảo này. Trong tiếng Hawaii, ho’o có nghĩa là “tạo ra” còn ponopono có nghĩa là “sự hoàn thiện”. Theo người Hawaii cổ xưa, sai lầm xuất phát từ tư tưởng bị tiêm nhiễm vì ký ức của quá khứ, và Ho’oponopono đưa ra phương pháp để giải phóng năng lượng cho các tư tưởng hoặc lỗi lầm khổ đau này, vốn gây ra sự mất cân bằng và bệnh tật ở con người.

Ở tên gọi Hawaii, Ha có nghĩa là “hứng khởi”, Wai là “nước” và I là “siêu nhiên”. Kết hợp lại thì Hawaii là “hơi thở và nước của Siêu nhiên”. Bản thân từ Hawaii vốn dĩ đã là một quy trình thanh tẩy, mà phương pháp Ho’oponopono chính là linh hồn của quần đảo này.

Đến thời của bà Morrnah Simeona – một cư dân bản địa của Hawaii, bà đã cải biên lại phương pháp truyền thống thành phương pháp Self I-Dentity Ho’oponopono với nhiều điểm khác biệt và khởi xướng giảng dạy phương pháp này đầu tiên ở Hawaii. Bà Morrnah cũng là vị thầy đã truyền dạy phương pháp này cho tiến sĩ Hew Len.

Self I-Dentity Ho’oponopono cải biên khác Ho’oponopono truyền thống ở chỗ việc giải quyết vấn đề diễn ra trong nội tâm con người, chỉ có ta và Siêu nhiên tham gia, ta ăn năn với Siêu nhiên và nhận sự tha thứ từ Siêu nhiên. Còn Ho’oponopono truyền thống thì cần phải có một vị thâm niên đứng ra dẫn dắt phiên giải quyết vấn đề cho tất cả những người tham dự và những người liên quan phải đích thân hiện diện. Có thể nói, phương thức cải biên dễ thực hành và ứng dụng với số đông hơn vì mọi chuyện chỉ diễn ra bên trong nội tâm, và ai cũng có thể tự luyện tập được phương pháp này một mình.

Tiến sĩ Ihaleakala Hew Len

Tác giả Joe Vitale trong một lần trò chuyện với người bạn đã được nghe nhắc tới phương pháp này, khi mới nghe lần đầu thì thậm chí anh còn không thể phát âm được chữ Ho’oponopono và hình dung ra được chữ này là gì để tìm kiếm trên mạng. Nhân duyên đưa đẩy, anh tìm ra cách liên lạc được với tiến sĩ Hew Len và theo học phương pháp ông truyền dạy. Khi thực hành vào cuộc sống đạt được một số kết quả vi diệu, tác giả Joe Vitale mới ấp ủ cho ra đời quyển sách “Không giới hạn” (Zero Limits) mà bản thảo đã được tiến sĩ Hew Len góp ý, chỉnh sửa thêm để cùng đứng tên.

Thực hành Self I-Dentity Ho’oponopono 

Đối diện với những vấn đề gây ra đau khổ trong cuộc sống, theo bộ đôi tác giả thì con người thường phải đi qua 3 giai đoạn:

  1. Ta là nạn nhân: chúng ta thấy mình bất lực và đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho các tác nhân đến từ bên ngoài và than thân trách phận.
  2. Ta nắm quyền kiểm soát: khi được tiếp xúc với một tác nhân gây ảnh hưởng mạnh – ví như một phim, một quyển sách, một lời nói, một người thầy, ta như được giác ngộ và thức tỉnh về sức mạnh của bản thân. Khi đó, ta nhận ra mình có quyền năng kiểm soát cuộc đời mình và hành động để đạt được mục tiêu mình mong muốn.
  3. Ta thức tỉnh: ta nhận ra được sự nỗ lực của chúng ta là có giới hạn, và cần có tha lực hỗ trợ từ Siêu nhiên. Trong từng khoảnh khắc, ta bắt đầu thực hành con đường nhận thức về quan hệ kết nối với Siêu nhiên và hòa nhập làm một với Siêu nhiên. Giai đoạn này sẽ có những phép mầu liên tục xảy đến làm ta ngạc nhiên.

Nhìn vào thực tế đời sống, ta có thể thấy được số đông nhân loại thường rơi vào nhóm (1) khi thích đổ lỗi cho hoàn cảnh, số vừa nằm ở nhóm (2) có thể tự kiểm soát cuộc đời mình và số ít nằm ở nhóm (3) là những người giác ngộ về tâm linh sớm.

Mục đích của phương pháp Self I-Dentity Ho’oponopono tập trung vào việc giải quyết vấn đề, bởi lẽ giải quyết vấn đề là một phần trong mục đích của sự sống. Ai sống trên đời này mà không gặp phải những vấn đề phát sinh hằng ngày khiến ta buồn lo đau khổ? Ví như đi làm thì gặp sếp khó tánh, làm việc với đồng nghiệp khó ưa, hay ra làm ăn kinh doanh thì bị người khác lừa gạt. Biết bao nhiêu vấn đề xảy đến hằng ngày khiến số đông luôn phiền não và khổ sở, đúng như câu đời là biển khổ.

Theo phương pháp SID Ho’oponopono, để giải quyết vấn đề, ta phải xử lý hai câu hỏi: Tôi là ai? Ai chịu trách nhiệm? Sau đó, ta áp dụng quy trình thanh tẩy như sau:

  1. Trước tiên nói “Xin lỗi” và “Hãy tha thứ cho tôi” với tác nhân gây ra vấn đề. Ta nói điều này để ghi nhận rằng một điều gì đó – mà ta không biết là điều gì – đã thâm nhập vào hệ thân/tâm của ta. Ví như ta thừa cân, đơn giản là ta đã nhiễm phải chương trình khiến ta như thế. Bằng cách nói “Xin lỗi”, ta nói với Siêu nhiên rằng ta muốn có sự tha thứ cho bên trong chính mình về bất kỳ điều gì đã gây ra chuyện đó cho ta. Ta không xin Siêu nhiên tha thứ cho mình, mà ta xin Siêu nhiên giúp ta tha thứ cho chính mình.
  2. Sau đó, ta nói “Cảm ơn” và “Thương lắm” với tác nhân gây ra vấn đề. Khi nói “Cảm ơn”, ta đang bày tỏ lòng tri ân và niềm tin rằng vấn đề sẽ được giải quyết một cách tốt đẹp nhất cho những bên liên quan. “Thương lắm” sẽ chuyển hóa năng lượng từ chỗ tắc nghẽn sang luân chuyển. Nó sẽ kết nối ta với Siêu nhiên, bởi vì zero là trạng thái của tình thương thuần khiết và không giới hạn. Muốn đạt đến trạng thái ấy, ta phải khởi sự bằng cách bày tỏ tình thương và lòng biết ơn.

Những gì xảy đến tiếp theo tùy thuộc ở Siêu nhiên. Ta có thể được khơi gợi để hành động, bất kể là hành động gì thì hãy bắt tay để thực hiện. Nếu không chắc về hành động mà mình muốn thực hiện, hãy áp dụng chính phương pháp chữa lành này với tình trạng mơ hồ của mình. Khi đã thấu suốt, ta sẽ biết phải làm gì.

Lý giải cơ chế Ho’oponopono 

Bản thân tiến sĩ Hew Len là một bác sĩ tâm lý, nổi tiếng vì việc chữa khỏi cho toàn bộ khoa bệnh tâm thần hình sự mà không hề thăm khám bất kỳ một bệnh nhân nào bằng phương pháp SID Ho’oponopono. Nhiều người khi đọc thông tin này sẽ thắc mắc: Tại sao vấn đề ở người khác mà ta có thể hóa giải được khi chữa lành chính mình?

Bởi lẽ, những gì mà bạn nhìn thấy ở người khác cũng tồn tại bên trong bạn, và thế giới ngoại cảnh bạn nhìn thấy được kiến tạo ngay trong tâm thức của bạn. Không ai đem đến cho bạn đau khổ, trừ khi bạn cho phép người khác làm mình đau khổ. Cho nên mọi sự chữa lành chính là tự chữa lành, và không một ai khác phải thực hiện những công đoạn này ngoài bạn.

Để đi sâu vào cơ chế của phương pháp Ho’oponopono, bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Không giới hạn” của tác giả Joe Vitale cùng tiến sĩ Ihaleakala Hew Len. Làm thế nào để đưa bản tâm về trạng thái Tâm không sạch sẽ không còn lấm lem mùi bùn cũng là điều mà rất nhiều tôn giáo hàng ngàn năm nay đều cố gắng thuyết giảng tới số đông quần chúng. Và Ho’oponopono là một phương pháp dễ thực hiện cho bất kỳ ai ở thế kỷ 21 này, cũng là một lối sống đáng khuyến khích khi chúng ta biết tự chịu trách nhiệm cho những tư tưởng, lời nói và hành động của mình.

Dưới đây là một bản nhạc Ho’oponopono để chữa lành, bạn có thể nghe và cảm nhận. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này 🙂

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu và rút tỉa được điều gì đó từ bài viết trên, bạn có thể ủng hộ blog để Chơn Linh có thêm động lực chia sẻ và duy trì hoạt động của blog trong tương lai.

Author

"Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này." - Gandhi

3 bình luận

  1. Nguyen Thi Quyen Phản hồi

    Khâm phục bạn về cách viết và các nội dung của các bài viết…like

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vì lý do bản quyền, bạn không thể copy nội dung hay click chuột phải